[Tư vấn] Nên dùng wifi 3G hay wifi 4G?

Nhu cầu sử dụng internet ngày một tăng kéo theo nhu cầu sử dụng 1 sản phẩm bộ phát wifi từ sóng 3G ngày càng trở nên phổ biến. Để lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình không phải là một việc dễ dàng. Rất nhiều khách hàng phân vân lựa chọn giữa các sản phẩm wifi 3G và wifi 4G. Vậy các sản phẩm này có điểm gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu.

1. 3G/4G là gì?

3G/4G là thuật ngữ dùng để chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3, 4. Nó cho phép người dùng di động truyền tải cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh, âm thanh, video clips...)

 

.

 

Với việc ra đời sau, công nghệ 4G có nhiều cải tiến so với 3G. Trong khi 3G chỉ cho phép đownload với tốc độ 21.6 Mbps thì tốc độ download tối đa của 4G lên tới 300 Mbps. Tức là gấp xấp xỉ 14 lần.

Tuy nhiên đó là tốc độ tối đa, tốc độ 3G cao nhất của các nhà mạng tại Việt Nam chỉ đạt 14 Mbps. Hiện các nhà mạng chưa triển khai 4G rộng rãi, tuy nhiên qua thử nghiệm mạng 4G tại Phú Quốc - địa phương triển khai 4G đầu tiên tại Việt Nam, tốc độ download lên đến 100Mbps. Con số này có thể sẽ không giống nhau giữa các địa phương nhưng có thể khẳng định tốc độ 4G là cao hơn hẳn.

2. Ưu - nhược điểm của thiết bị wifi 3G/4G

Do tốc độ mạng 4G tốt hơn nên các thiết bị wifi 4G cũng cho tốc độ truy cập vượt trội hơn các thiết bị wifi 3G. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi phát wifi cho nhiều người dùng. Mạng 4G sẽ phục vụ người dùng tốt hơn.

Đi cùng với chất lượng, các thiết bị wifi 4G lại có giá cao hơn các thiết bị wifi 3G. Chỉ với giá 950.000đ là bạn có thể sở hữu 1 USB 3G Mobifone E8231s-1 để phát wifi từ sim 3G, tuy nhiên với một sản phẩm 4G tương tự là USB 4G Huawei E8278, bạn phải mất tới 1.690.000đ

 

huawei-e8278

Huawei E8278 - USB 4G có giá 1.690.000đ

 

 

Thực tế 4G lại chưa được triển khai rộng rãi, do đó các thiết bị wifi 4G vẫn chưa thể phát huy hết khả năng của mình. Tuy nhiên điều này không quá lo lắng vì các thiết bị wifi 4G vẫn hoạt động tốt với sim 3G và chỉ đầu năm 2017, các nhà mạng tại Việt Nam sẽ triển khai mạng 4G một cách rộng rãi.

Theo thông báo của các nhà mạng, giá 4G sẽ không cao hơn 3G là bao nên đầu tư một thiết bị wifi 3G là rất đang tiền.

3. Nên dùng wifi 3G hay wifi 4G?

Việc sử dụng wifi 3G hay wifi 4G phụ thuộc vào nhu cầu người sử dụng.

Với những người có nhu cầu sử dụng ít, lướt web, email đơn giản hoặc có nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn, chi phí thấp thì thiết bị wifi 3G là hợp lý.

 

TP-Link M5350 - Bộ phát wifi 3G được rất nhiều người ưa chuộng

 

Với những người có nhu cầu sử dụng lâu dài, sử dụng một thiết bị tốc độ cao cho nhiều người sử dụng tiêu biểu như trên các ô tô khách thì chọn mua một thiết bị wifi 4G là cần thiết. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được kinh phí khi sau này không phải nâng cấp thiết bị để tương thích với mạng 4G

Chúc các bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Xem thêm:

1. Những bộ phát wifi di động 3G cầm tay.

2. Những bộ phát wifi di động 4G cầm tay.

3. Những bộ phát wifi 3G/4G Tplink.

4.  Những bộ phát wifi 3G/4G Huawei.

5. Phân phối, Lắp đặt bộ phát wifi trên xe ô tô.

6. Bộ phát wifi 3G/4G cho văn phòng, công trường không có đường truyền internet.

7. USB 3G/4G phát wifi.

8. Những bộ phát wifi di động 3G/4G cầm tay

 

Bình luận về bài viết